1403476_227398967429745_177343346_o

เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงมรสุมทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามันทำให้บรรดานักตกปลาทะเลได้หยุดพักและมีเวลาดูแลบำรุงรักษาอุปกรณ์ตกปลาที่ต้องทำงานหนักมาตลอดฤดูกาลรวมทั้งมีเวลาที่จะเสาะแสวงหาอุปกรณ์ใหม่ๆเพื่อเตรียมไว้สำหรับฤดูกาลตกปลาทะเลที่จะมาถึงในเร็วๆนี้


วันหนึ่งมีพัสดุกล่องใหญ่จาก ADVENTURETAD ส่งมาถึงบ้านผมที่เพชรบุรี ผมรีบเปิดดูด้วยความอยากรู้ ภายในกล่องเต็มไปด้วยอุปกรณ์ปลายสายไม่ว่าจะเป็นเหยื่อหลากหลายชนิดทั้งกบกระโดด เหยื่อปลั๊ก ปลายาง เหยื่อจิ๊ก สายฟลูโรคาร์บอน คลิปสำหรับตีเหยื่อปลอม คีมถ่างห่วง เสื้อและหมวกและอีกหลายอย่างของทั้ง Sure Catch และ Forte

“ผมส่งมาให้คุณอาทดลองใช้และช่วยรีวิวให้ผมด้วยนะครับ” เป็นข้อความสั้นๆจากพี่ตุ้ย อดิดาสบอสใหญ่ 1403476_227398967429745_177343346_oSure Catch Thailand และ Forte Thailand

ผมคงต้องใช้เวลาเป็นปีกว่าจะทดลองใช้และรีวิวอุปกรณ์ทุกชิ้นที่พี่ตุ้ยส่งมาให้ อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่าช่วงนี้เป็นฤดูมรสุมผมเลยยังไม่มีเวลาได้ทดลองใช้เหยื่อที่พี่ตุ้ยส่งมาให้ ผมทำได้เพียงแต่ดูด้วยตาและคิดไว้ในใจว่า “ฤดูกาลตกปลาทะเลเปิดเมื่อไรเจอกันแน่”

เริ่มจากเหยื่อจิ๊กของ Forte เลยครับ เหยื่อจิ๊กตัวแรกที่เตะตาผมมากที่สุดในบรรดาเหยื่อจิ๊กหลายรุ่นที่ผมได้รับคือ COSMO ครับ จากรูปทรงและสีสันที่โดนใจผมมากจนผมอดไม่ได้ที่ต้องหยิบขึ้นมาพินิจพิเคราะห์เป็นตัวแรก

ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร (unique) ด้วยรูปทรงที่โค้งส่วนบนเรียวเล็กกว่าส่วนล่างเล็กน้อย ด้านหน้าของเหยื่อติดดวงตาขนาดใหญ่ไว้ด้านบนเพื่อล่อปลาล่าเหยื่อ ด้านล่างของเหยื่อเว้าเล็กน้อยเพื่อทำให้เกิด Action หลอกล่อนักล่าใต้น้ำเมื่อเหยื่อถูกหย่อนลงน้ำ ส่วนด้านหลังของเหยื่อหล่อเป็นสันนูนทำให้เหยื่อสามารถสร้าง Action ในการเคลื่อนไหวได้หลากหลายซึ่งจะทำให้ดึงดูดความสนใจจากนักล่าได้เป็นอย่างดี cosmo เป็นเหยื่อ slow jig ซึ่งจะค่อยๆร่อนพลิ้วลงไปดึงดูดความสนใจของนักล่าเมื่อเหยื่อลูกปล่อยลงน้ำ14

COSMO เป็นเหยื่อเรืองแสงที่เรืองแสงนานกว่าเหยื่อเรืองแสงทั่วไปถึง 50% และให้ความสว่างกว่าเหยื่อเรืองแสงทั่วไปถึง 60% จึงสร้างความมั่นใจและโอกาสให้กับนักตกปลาได้มากกว่าเพราะไม่ต้องนำขึ้นมา “ปิ้งไฟ” บ่อยๆ นอกจากนี้ด้านหน้าของเหยื่อ COSMO  ยังหุ้มด้วยฟอยด์และติดสติกเกอร์โฮโลแกรมมีแถบเรืองแสงสามเหลี่ยมคาดเป็นช่วงๆซึ่งทำให้เหยื่อ COSMO สามารถใช้ได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน

COSMO มี 3 ขนาดคือ 40 กรัม 60 กรัม และ 80 กรัม ทำให้สามารถใช้ได้ครอบคลุมทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน

COSMO มี 4 สีให้เลือกใช้ คือ COSMO#01 สีส้ม, #02 สีชมพู, #03 สีฟ้า และ #04 สีเขียว น่าใช้ทุกสีครับ

ส่วนสนนราคาที่ทาง FORTE THAILAND ตั้งราคาเหยื่อ COSMO ไว้ถือว่าถูกครับสำหรับเหยื่อจิ๊กระดับนี้ COSMO 40 ราคา 100 บาท, COSMO 60 ราคา 110  บาท และ COSMO 80 ราคา 120 บาท

สำหรับความเห็นส่วนตัวผม COSMO  เป็นเหยื่อจิ๊กที่น่าใช้มาก ครั้งแรกที่ผมเห็น ผมนึกนึกกระมงหลักแก๊สเลยครับโดนแน่ๆครับ ส่วนโฉมงาม,ช่อนทะเล,อินทรีและปลาเก๋าตามแนวท่อและซากเรือจมก็ไม่น่าพลาดครับ ส่วนทางฝั่งอันดามันไม่ว่าจะเป็นแถวหมู่เกาะสุรินทร์หรือสิมิลันก็น่าจะเหมาะกับเก๋าแดง, กระมงแก้มบาง, หัวเสี้ยม, อั่งเกย,วาฮูหรือ Amberjack ครับ ไว้ฤดูกาลเปิดเมื่อไรผมนำไปทดลองใช้จริงจะนำมารีวิวกันอีกครั้งนะครับ ขอบคุณพี่ตุ้ยมากครับสำหรับอุปกรณ์ที่ส่งมาให้ทดลองใช้