ภูมิใจ.....เหยื่อคนไทย ตอนที่ 1
avatar
Admin


 

                                                                                            

เรื่องโดย

Tui A.D.             ณัฐวุฒิ บูชนียพงศ์ 

Natavoot Boochaneeyaphong

ชื่อคอลัมน์ Evolution of Thailand's lure maker  


ภูมิใจ.....เหยื่อคนไทย ตอนที่ 1


การทำเหยื่อบ้านเรานั้น(พ.ศ.2552) ในเรื่องรูปทรงการทำเหยื่อจากที่ว่า คิดไม่ออกต้องทำกบกระโดดไว้ก่อน เริ่มเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ในเรื่องหนึ่งที่ควรหยิบยกมาพูดถึง นั่นคือ การอิ่มตัวในเรื่องการออกแบบรูปทรงของเหยื่อ ซึ่งถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท
นั่นคือ 

1 เหยื่อที่เหมือนธรรมชาติ

2 เหยื่อตามจินตนาการ


จากวันที่มีเหยื่อกบกระโดดเกิดขึ้นจนวันนี้ น่าจะมีสำนักเหยื่อปลอมไม่ต่ำ 100 สำนัก ได้พยายามคิดค้นในรูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมา จะเป็นตัวอะไรที่กระโดดได้โดนมาขึ้นแบบหมดหมด ยกเว้นจิงโจ้ หรืออะไรที่เป็นครึ่งบอกครึ่งน้ำมีเกล็ดไม่มีรอดสายตา


ในที่สุดรูปแบบเหยื่อ ก็จะเริ่มซ้ำแบบกัน และถึงทางตันในเรื่องลวดลาย หนังสือรวบรวมสายพันธุ์กบทั่วโลก(มีขายตามซีเอ็ด และหนังสือทั่วไป) ที่มีลวดลายแปลกๆ ต่างถูกนำมาใส่นำตัวกบให้เลือกใช้กัน  เหยื่อกบกระโดดบ้านเราที่มีมูลค่าสูงสุดในกระบวนเหยื่อแฮนด์เมดเมืองไทย ในช่วงนี้ยอดขายยังดีเหมือนเดิม เพียงแต่ ไม่ได้หวือหวาดั่งเช่นหลายปีก่อนหน้านี้เท่านั้นเอง


และก็เป็นปลากะพงขาว ที่ช่วยเข้ามาต่อยอดให้กับสำนักทำเหยื่อ  เพราะ 2 ปีที่ผ่านมา มีเหยื่อ สวิมเบท 1ท่อน 2 ท่อน 3ท่อนที่ถูกนำเข้ามาจากญี่ปุ่น ที่สำคัญปลากะพงกินเหยื่อตัวนี้อย่างดีมาก จึงทำให้เหยื่อตัวนี้มีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็วที่สุด เหยื่อที่จะกล่าวถึงคือ เหยื่อที่มีชื่อเรียกตามรุ่นว่า กีร่อน 2 ท่อน เบบี้กีร่อนและเรียลไรเซ่อร์  ลายลูกปลาเหยื่อตามบ่อกะพงเมืองไทย ด้วยราคาค่าตัวเหยื่อ ราคาตัวละเกือบหนึ่งพันบาท ได้เข้ามาทำตลาดเมืองไทยได้อย่างดีเยี่ยม 

เหยื่อในรูปทรงดังกล่าวจึงถูกนักตกปลาบ้านเรา นำมาเป็นต้นแบบในการประดิษฐ์ใช้เองอย่างแพร่หลาย

นับช่วงเวลาปัจจุบัน นักตกปลาบ้านเรามีการทำเหยื่อในรูปทรงปลานิล 2 ท่อน หรือเหยื่อ 1 ท่อน วางห่วงหน้า ขึ้นอย่างมากมาย ทำให้กระแสการทำเหยื่อทรงเหมือนราพาล่า ริสโต้ แฟตแรป ป็อปเปอร์ ลดน้อยลงไปมาก ไม่ว่าจะเป็นการหล่อเรซิ่น หรือการขึ้นรูปด้วยไม้ รวมถึงมีการประดิษฐ์ลิ้นเหยื่อปลอมใช้เองจากแผ่นอะคริลิค ทำให้รู้สึกได้เลยว่า วงการเหยื่อปลอมบ้านเรา นับวันยิ่งมีการพัฒนายิ่งขึ้น


วัสดุทำเหยื่อ


เพราะจากเดิม มีคนอยากก้าวเข้ามาสู่อาชีพนี้มากจนแทบจะนับไม่ถ้วน และรูปลักษณ์ของเหยื่อปลอมที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือ การนำเศษไม้มาเหลาเป็นกบกระโดด บางท่านมีฝีมือทางช่างก็จะเริ่มทำงานได้ง่าย

 
เพราะเหตุใด เหยื่อกบไทยที่ดีที่สุดจึงต้องเป็นไม้โมกมัน ไม้สัก นั่นก็เพราะว่า คนไทยที่เริ่มผลิตเหยื่อปลอมในสมัยก่อน เริ่มนับหนึ่งจากวัสดุใกล้ตัวที่ราคาไม่แพงมาก แต่มีความทนทาน นั่นก็คือไม้ดังกล่าว ในเมืองไทย การบุกเบิกทำอะไรก่อนมักได้รับการยกย่อง แต่ก็หนีไม่พ้นเรื่องการถูก ถอดแบบงาน และการจำกัดในเรื่องแรงงานต่อชิ้นงานต่อวัน


เมื่อมาตรฐานที่ถูกวางไว้ในบางครั้งถูกจำกัดด้วยวัสดุ เพราะเราไม่มีการวางสายการผลิตในเรื่องวัตถุดิบในขั้นต้นเช่น ขนาดของไม้ที่มาทำ ความชื้นของชิ้นไม้ และจำนวนของไม้ที่ต้องการไม่ต่อเนื่อง   ทำให้การเปลี่ยนแปลงเรื่องวัตถุดิบก็เกิดขึ้นจากสารที่เรียกว่าเรซิ่น และโฟมฉีด อันว่าเรซิ่นนั้นมันก็เหมือนปูนปลาสเตอร์ที่เรารู้จักกัน แต่คุณสมบัติมากกว่านั้น คือเซ็ทการแข็งตัวของสารได้ตามเวลาที่เราต้องการ ด้วยผสมสารเคมีลงไปอีกตัวหนึ่ง


ด้วยคุณสมบัติที่มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเก็บสินค้าคงคลัง ราคาที่ถูก การเปลี่ยนชิ้นงานได้ตามต้องการ แล้วแต่แม่พิมพ์(ราคาถูก)ที่เราสร้างขึ้น แต่นั้นก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ผลิตเหยื่อ


สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญมากที่สุดในการผลิตก็คือ จะทำอย่างไรให้เรซินมันลอยน้ำได้ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ความลำบากแต่อย่างใดของนักวิทยาศาสตร์ เพราะสารอีกตัวที่ทำให้ลอยน้ำได้เมื่อผสมกับเรซิน ที่เรียกว่า ไมโครบัลลูน ได้ถูกคิดค้นและส่งมาเป็นข้อมูลให้กับผู้ผลิตเหยื่อ


ยุคเริ่มแรก การลองผิดลองถูกได้เกิดขึ้นกับผู้ผลิตเหยื่อ แต่ มันไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะสัดส่วนในการผสมสารแต่ละตัวลงไปไม่ได้ง่าย
แต่ในเมื่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทุกวันๆ จึงมีเหยื่อเรซิ่นคนไทยที่เป็นรุ่นทดลอง ถูกส่งออกมาขาย และมีอาการที่เรียกว่า เนื้อตัวเรซิ่นยังไม่เซ็ท หรือข้างในเรซินมีฟองมีรูพรุนเยอะ เหยื่อที่วางขายดังกล่าวบางรุ่นจึง จมดิ่งลงน้ำ เปราะและแตกได้ง่าย ทำให้นักตกปลาหลายท่านที่เคยได้ใช้ หันกลับไปใช้เหยื่อไม้ เพราะไม้ใไม่มีการหัก ไม่มีการจมน้ำ แล้วไม้จะขึ้นน้ำเร็วกว่าเรซิ่น และลอยน้ำแน่นอน


ปัจจุบันไม้เริ่มหายากขึ้นในบางพื้นที่ และร้านขายเคมีภัณฑ์จำพวกเรซิน เริ่มมีการขยายตัวออกไปเปิดร้านตามต่างจังหวัดกันมากขึ้น ไม่จำกัดอยู่ใน กทม อีกต่อไป ส่วนสำหรับท่านที่ต้องการวัสดุมาทำเหยื่อชนิดใด จากคำแนะนำ ให้ไปคุยกับคนขาย และแจ้งความจำนงไปว่าเราต้องการชิ้นงานแบบใด


เหยื่อปลอมนั้นทำไม่ยากถ้าคิดจะลอง และสำหรับคนที่สนใจอยากจะลองทำเหยื่อเรซิ่น  ผู้เขียนขอนำเสนอวัสดุ อุปกรณ์ ราคาเงินที่ลงทุน

วิธีทำเบื้องต้นเพื่อตัดสินใจว่าอยากจะลองหรือไม่ดังนี้ 


1 เรซิ่นหล่อทั่วไป(ผสมม่วงแล้ว) 1 กก. / 110 บาท 

hardener 1 ขวด 10 บาท 

วาสลีน 1 กป. 50 บาท 

อะซิโตน 1 ล. 100 บาท

ผงทัลคัม 0.5 กก. 10 บาท 

สีเหลือง แดง น้ำเงิน 

1 กระปุก 180 บาท

ดินน้ำมัน 2 ก้อน 20 บาท

ปูนปลาสเตอร์ 1 กก. 10 บาท

ซิลิโคนไต้หวัน 0.50 กก. 300 บาท

พู่กัน เบอร์ 20   50 บาท

ผ้าปิกจมูก 20 บาท 

ถุงมือ   25 บาท 

ถ้วยผสมเรซิ่น  20 บาท   ไ

ม้คน 10 บ.

หลอดฉีดยา  50 บ.

รวมค่าของเบ็ดเสร็จไม่ถึง 1000 บาท แต่ถ้าอันไหนเรามีอยู่แล้วไม่ต้องไปซื้อให้เสียเงินเพิ่ม ประหยัดได้ก็ประหยัดไว้ก่อน

การทำแม่พิมพ์

1. เหยื่อต้นแบบที่ต้องการทำ 

2. ยางซิลิโคน

3. ฮาร์ดเดนเนอร์

4. แผ่นฟิวเจอร์บอร์ด

5. ดินน้ำมัน 

6. ปูนพลาสเตอร์ 

7. น้ำสะอาด


 
อุปกรณ์


 1. ปืนกาว

2. พู่กัน เบอร์ 4   ต้องใช้ 2 ด้าม  ด้ามแรกสำหรับทา วาสลีน อีกด้ามสำหรับเกลี่ยยางซิลิโคน

3. ไม้จิ้มฟัน

4. ไม้ไอศครีม ใช้กวนซิลิโคนกับตัวทำแข็งให้เข้ากัน
 

วิธีทำ
 

1.นำแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดมาตัดเพื่อเตรียมทำเป็นลักษณะกล่องสี่เหลี่ยม ขนาด 10 x 10 เซนติเมตร (สี่เหลี่ยมตรงกลาง) แล้วตัดส่วนด้านข้างกว้าง 3 เซนติเมตร ขนาด 3 x10 เซ็นติเมตร 2 ชิ้น 3 x 8 เซ็นติเมตร 2 ชิ้น เพื่อเตรียมปิดล้อมด้านทั้งสี่


2.ติดเหยื่อต้นแบบกับฟิวเจอร์บอร์ดโดยใช้ปืนยิงกาว ถ้าไม่มีก็หากาวอะไรก็ตามยึดให้เหยื่อติดแน่นกับพื้นอย่าให้ขยับเวลาทำงานจากนั้นนำดินน้ำมันกับฟิวเจอร์บอร์ดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามากั้นทำกำแพงทั้งสี่ด้าน และใช้ดินน้ำมันปั้นเป็นเส้นอุดรอบๆฐานเหยื่อด้วย

3.ทาวาสลีน ให้ทั่วตัวแบบ พื้นและกำแพงภายในช่องสี่เหลี่ยม อย่าให้วาสลีนเป็นก้อน


4.นำยางซิลิโคนที่เตรียมไว้มาเทลงในภาชนะ งานเล็กแบบนี้เทประมาณ 20 - 25 กรัมต่อครั้ง


5.ผสมตัวทำแข็งหรือฮาร์ดเดนเนอร์ ประมาณ2 - 10 % ของน้ำหนักซิลิโคนที่เทลงในภาชนะ ซื้อซิลิโคนมาแต่ละครั้งใช้ฮาร์ดเดนเนอร์ไม่เท่ากันครับ อันนี้ต้องลอง เช่น เราหยด 30 หยด ซิลิโคนแข็งตัวใช้เวลา 15 นาที พอเราไปซื้อซิลิโคนมาใหม่ พอเราผสมใหม่แล้วหยด 30 หยดเท่ากัน กว่าจะแข็งอาจใช้เวลาน้อยกว่าหรือมากกว่านั้น เทแล้วใช้ไม้ไอศกรีมกวนเบาๆให้ทั่ว

6.จากนั้นก็เทลงบนตัวเหยื่อ ซิลิโคนจะไหลย้อยลงมาด้านล่างให้คอยใช้พู่กันตักขึ้นไปไว้ที่จุดสูงสุดตลอดเวลา ระหว่างนั้นใช้ไม้จิ้มฟันคอยเขี่ยฟองให้แตก อย่าให้มีฟองเหลือนะครับ ทำอย่างนี้จนซิลิโคนหยุดไหล  
 

7.ผสมซิลิโคนแล้วเทแบบนี้ 3 ชั้น ก่อนจะเทใหม่แต่ละชั้นต้องรอให้ซิลิโคนแข็งตัว จึงจะเทชั้นต่อไปได้
 

8. เสร็จแล้วผสมปูนพลาสเตอร์ อัตราส่วน 1:1 เทลงให้ท่วมจุดที่สูงสุดของหอยขึ้นมาให้หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตรหรือมากกว่า อย่าบางนักจะไม่แข็งแรง ปล่อยทิ้งไว้พอแห้งหมาดๆหาบัตรพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้ว ปาดแต่งด้านบนให้ดูเรียบร้อย ทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้เซ็ทตัว

9.ทิ้งไว้ค้างคืนแห้งสนิท

10.แกะออกมาได้เลย

11.ถอดส่วนปูนพลาสเตอร์ออกแล้วแกะ

12.ค่อยๆถลกออกมาช้าๆ ในส่วยนี้ ถ้าทาวาสลีนไว้จะถอดง่าย

13.ถ้าเอาต้นแบบใส่ไว้ก็จะพอดี

14.พิมพ์ยางจะมีลักษณะนิ่มๆ

15.เสร็จแล้ว เวลาเก็บให้วางพิมพ์ยางไว้ในปูนพลาสเตอร์เสมอ ไม่ควรวางตากแดดหรือใกล้ที่ๆ มีความร้อนเพราะจะทำให้พิมพ์บิดเบี้ยวไป 
 

การหล่อเรซิ่น


1.พิมพ์ยางหรือแม่พิมพ์ 

2.น้ำยาเรซิ่นแบบใส 

3.ฮาร์ดเดนเนอร์ สำหรับเรซิ่น 

4.วาสลีน (สำหรับเหยื่อปลาปลอม)
ถ้าต้องการให้เหยื่อลอยน้ำ ต้องเพิ่ม

5 ไมโครบัลลูน(ย้ำว่าคนละชนิดกับผงเบา)

6  สไตรีนโมโนเมอร์ 

7  อะซีโทน

อุปกรณ์

1.ถุงมือ

2.ผ้าปิดจมูก

3.เครื่องมอเตอร์หินเจียร์ ด้านหนึ่งเป็นหินขัด อีกด้านเป็นผ้าปัดเงา 

4.ถ้วยหรือถาชนะสำหรับผสมเรซิ่น 

5.ไม้สำหรับคนเรซิ่น
 

วิธีทำ
 

1.ใช้วาสลีนทาลงบนพิมพ์ให้ทั่ว ตอนแกะออกจะได้ง่าย นำน้ำยาเรซิ่นเทลงในภาชนะเช่น ถ้วยพลาสติกเล็กๆปริมาณเท่ากับที่จะใช้ หยดฮาร์ดเดนเนอร์ลงไปประมาณ 1-2 เปอร์เซนต์ของปริมาณเรซิ่น ใช้ไม้กวนเบาๆให้เข้ากัน เทลงพิมพ์แล้วปล่อยทิ้งไว้

2.พอเรซิ่นแข็งตัวดีแล้วก็แกะออกมา  นำมาขัดตกแต่งส่วนที่ไม่เรียบร้อยตามขอบ มุม โดยใช้มอเตอร์หินเจียร์ แล้วปัดให้ใสด้วยผ้าปัด แล้วตามด้วยกระดาษทรายขัด

ถนัดอย่างไรทำอย่างนั้น หากเพื่อนๆหลายๆ ท่าน อยู่ในแหล่งพื้นที่ๆไม่มีปลาล่าเหยื่อที่กล่าวมา ได้อ่านบทความนี้จบจบ แต่รู้สึกได้ว่าไม่มีปลาล่าเหยื่อชนิดนั้น ชนิดนี้อยู่ใกล้บ้าน ก็ให้ทำเหยื่อในรูปแบบที่ใช้งานได้จริงจะเหมาะสมกว่า เพราะเหยื่อที่ได้ผลนั้น คือเหยื่อที่ทำอออกมา ผ่านการทดลอง ทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อให้ได้ผลจริง


สงสัยขั้นตอนไหน โพสถามไว้ เดี๋ยวตอนหน้ามาว่าถึงขั้นตอนในการทำเหยื่อปลอมเบื้องต้น และวิวัฒนาการ การทำเหยื่อกันต่อครับ

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Admin กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2011-10-18 19:36:58 IP : 125.24.123.84


1

ความคิดเห็นที่ 1 (1470047)
avatar
j-first

 ตอนที่2เมื่อไรคับตามชมอยู่นะคับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น j-first (j-first001-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-02-08 22:10:37 IP : 171.99.64.216


ความคิดเห็นที่ 2 (2986823)
avatar
นนน์

วางลวดขั้นตอนไหน ช่วยบอกด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นนน์ วันที่ตอบ 2013-11-17 16:54:57 IP : 118.172.30.252


ความคิดเห็นที่ 3 (2987680)
avatar
lucky

ทำไมผสมแล้ว เหยื่อไม่ลอยเลยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น lucky วันที่ตอบ 2013-11-28 14:58:43 IP : 202.29.57.213


ความคิดเห็นที่ 4 (3009687)
avatar
อาม

 จะหาซื้ออุปกรณ์ได้ที่ไหนอ่อคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อาม (armza111213-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-10-09 03:46:28 IP : 61.90.6.2081


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2011 All Rights Reserved.